Photoshop: แต่งภาพให้กลายเป็นของเล่นแบบ Tilt-Shift

… เคยเห็นภาพที่ถ่ายออกมาแล้วเหมือนของเล่นมั้ยครับ !? … แต่พอมองดูดีๆ มันไม่น่าจะใช่ของเล่นนะ … มันเป็นภาพที่ถ่ายมาจากของจริง ! … ตอนหลังถึงรู้ว่าภาพแบบนั้นถ่ายมาจากเลนส์ตัวนึงที่เรียกว่า Tilt-Shift … เลนส์ที่ว่าเนี่ยเป็นเลน์ที่ใช้แก้ปัญหาเรื่องการเอียงของภาพ หรือแก้ปัญหาองศาของภาพโดยการขยับขึ้น-ลงของชิ้นเลนส์ และเพิ่มความชัด-ลึกของภาพด้วยการปรับมุมก้มเงยของเลนส์ (คอมแพค-ดีเอสแอลอาร์)

ตัวอย่างเลนส์ Tilt-Shift (ronmartblog.com)

ภาพถ่ายจากเลนส์ทั่วไปกับภาพที่ถ่ายจากเลนส์ Tilt-Shift (Pantip.com)

… ปกติเลนส์ก็ราคาสาหัสอยู่แล้ว … ตัวเลนส์ Tilt-Shift นี่ราคาแบบสาหัสยิ่งกว่า … แต่ด้วยความที่อยากได้ภาพของเล่นน่ะ เราก็ต้องอาศัยความสามารถของโปรแกรมแต่งภาพยอดนิยมอย่าง Photoshop นิดหน่อยแทน เนื่องจากเป็นตากล้องงบน้อยน่ะนะ เอิ๊ก

… เริ่มแรกก็ต้องเลือกภาพที่จะมาทำก่อนครับ การเลือกภาพที่เหมาะสมจะช่วยให้ได้ภาพที่ดูสวยงามน่าเอ็นดู บางแห่งก็บอกว่าภาพแนวนี้ควรเลือกภาพที่เป็นลักษณะภาพมุมกว้าง แล้วก็ถ่ายจากที่สูงหน่อยๆ ครับ … แต่เนื่องจากผมไม่ค่อยได้ถ่ายภาพแนวนั้นเท่าไหร่ ก็เอารูปทั่วๆ ไปหน่อยละกัน

หลังจากเลือกภาพได้แล้ว ก็เปิดโปรแกรมขึ้นมา พร้อมเปิดภาพที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี … จากนั้นให้เข้าสู่โหมด Quick Mask โดยคลิกที่ปุ่มสีแดงด้านซ้ายที่ชื่อว่า Edit in Quick Mask Mode หรือกด Q ก็ได้ครับ

พอเข้าสู่โหมด Quick Mask แล้ว … ให้เลือกเครื่องมือ Gradient Tools ครับ หรือกด G ก็ได้ครับ … ส่วนลักษณะของ Gradient ให้เลือกที่ชื่อว่า Reflected Gradient Option

พอเซ็ทเครื่องมือเรียบร้อย ให้ลากเส้นในลักษณะแนวดิ่งครับ (เส้นสีแดงในภาพ) โดยจุดเริ่มจะเป็นจุดกึ่งกลางของพื้นที่โฟกัส ส่วนปลายจุดที่ลากเป็นเส้นแบ่งภาพระหว่างส่วนโฟกัส-ส่วนที่หลุดโฟกัส … ลากเสร็จก็ปล่อยเมาส์ครับ แล้วมันจะแสดงพื้นที่สีแดงขึ้นมา

… พอได้หน้ากากสีแดงแบบภาพด้านบนแล้ว ก็ลองพิจาณาดูว่าโอเครึยัง ถ้ายังก็ Undo กลับไปเลือกพื้นที่ใหม่ … พื้นที่บริเวณสีแดงจะเป็นบริเวณโฟกัสของภาพ (บริเวณที่ชัด) ส่วนนอกบริเวณสีแดงเป็นส่วนหลุดโฟกัสครับ ส่วนนี้แหละที่จะถูกปรับให้เบลอ

… เมื่อได้บริเวณภาพที่ถูกใจแล้ว ให้ออกจากโหมด Quick Mask ครับ … โดยกดที่ปุ่มด้านซ้ายมือ หรือกด Q อีกที … บริเวณที่เคยเป็นสีแดงก็จะกลายเป็นเส้นปะ (Selection Boundary)

เมื่อได้บริเวณ Selection แล้ว … ให้ไปที่เครื่องมือที่ชื่อว่า Filter > Blur > Lens Blur … แล้วก็ปรับความเบลอของภาพบริเวณ Iris (กรอบสีแดง)

พอปรับภาพได้ถูกใจแล้วก็คลิก OK ปิดคำสั่งครับ … แล้วก็ไปที่ Select > Deselect  หรือกด Ctrl + D ก็ได้

คราวนี้ก็ปรับ Hue /Saturation กับ Contrast ให้ภาพมันสดใสขึ้นมาอีกหน่อยก็เรียบร้อยละครับ  : )

เอกสารอ้างอิง :

01. http://topicstock.pantip.com/camera/topicstock/O3569393/O3569393.html
02. http://www.compact-dslr.com/index.php/basic-camera/273-tilt-shift-lens
03. http://mashable.com/2013/09/24/photoshop-tilt-shift/#zX7zBwT9O8q4
04. http://www.ronmartblog.com/2013/06/comparison-rokinon-vs-canon-24mm-tilt.html
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s