Frane Selak: ชายผู้โกงความตาย

โลกนี้มีคนที่ดวงดี (ในความซวย) ที่โลกต้องจดจำอีกคนหนึ่ง นั่นก็คือ “Frane Selak” เพราะตั้งแต่อายุ 33 ปี เป็นต้นมา แม้เขาจะเจอกับอุบัติเหตุใหญ่ๆ ถึงเจ็ดครั้ง แต่ก็โกงความตายมาได้ทุกครั้งและสุดท้ายก็ยังมาโชคดีสุดๆ แบบไม่ต้องพึ่งความซวยอีกต่อไป … แล้วอย่างนี้จะไม่เรียกว่าเป็นคนที่โชดดีที่สุดในโลก (World’s Luckiest Man)  ได้ไง มาดูเรื่องของเขาคนนี้กันเลย …

“Frane Selak” เป็นชาวโครเอเชีย เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1929 มีอาชีพเป็นอาจารย์สอนดนตรี … เรื่องโชคดี (ในความซวย) ของเขาเริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1962 – ขณะที่ “Selak” เดินทางโดยทางรถไฟจากเมืองซาราเยโว (Sarajevo) ไปยังเมืองดูโปรฟนิก (Dubrovnik) รถไฟที่เขานั่งโดยสารมาเกิดอุบัติเหตุตกรางทำให้ขบวนรถหล่นลงในแม่น้ำ มีผู้เสียชีวิต 17 ราย ส่วน “Frane Selak” แขนหัก แต่เขาก็ว่ายน้ำขึ้นฝั่งเอาชีวิตรอดมาได้

ถัดมาในปี ค.ศ. 1963 – “Frane Selak” นั่งเครื่องบินโดยสารขนาดเล็กลำหนึ่งเพื่อกลับไปดูแลมารดาที่ป่วยหนัก เขาขอนั่งหลังสุดติดกับที่นั่งของแอร์โฮสเตส แต่ระหว่างเดินทางปรากฏว่าเครื่องยนต์พัง ทำให้เครื่องบินสูญเสียการควบคุมและระเบิด “Frane Selak” ถูกลมดูดอย่างรุนแรงกลางอากาศ กระเด็นออกมาจากเครื่อง ขนาดตัวเขาเองยังคิดว่าครั้งนี้คงไม่รอดชีวิตเสียแล้ว …

… ไม่นึกเลยว่า เขากลับร่วงหล่นจากฟ้าลงมาบนกองฟางพอดีเป๊ะ ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น … อุบัติเหตุเครื่องบินตกในครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตรวม 19 ราย

ผ่านไป 2 ปี “Frane Selak” นั่งรถบัสเดินทางในช่วงฤดูหนาว ซึ่งบนถนนปกคลุมด้วยหิมะเลยทำให้ถนนลื่น รถบัสที่เขานั่งมาเกิดอุบัติเหตุลื่นไถลจากถนนแล้วร่วงลงไปในหุบเขา ผู้โดยสารตาย 4 คน … แต่ “Frane Selak” รอดอีกครั้ง

เขาคงเริ่มกลัวการเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนแล้ว เพราะในช่วงไม่กี่ปีเจออุบัติเหตุใหญ่ๆ มาโดยตลอด จึงตัดสินใจซื้อรถเป็นของตัวเอง ไม่นั่งพวกขนส่งมวลชนอีก แต่ในปี ค.ศ. 1970 งานเข้าอีกจนได้ … เพราะเขาขับรถไปได้แค่ครึ่งทางเครื่องยนต์ก็เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมา แต่โชคดีที่เขากระโดดหนีออกจากรถก่อนที่รถจะระเบิดตูม จนเขารอดชีวิตมาได้อีกครั้ง

3 ปีต่อมา “Frane Selak” ซื้อรถคันใหม่ และรถคันใหม่ของเขาก็เกิดไฟลุกขึ้นอีกแล้ว แต่งวดนี้มาจากช่องแอร์ที่มีไฟลุกออกมา แน่นอนว่าเขารอดมาได้อีกเช่นเคย เพียงแต่ผมของเขาถูกไฟเผาหายไปหน่อยนึง …

ผ่านไป 22 ปี “Frane Selak” ไม่ขับรถอีกต่อไปแล้ว … แต่วันหนึ่งขณะที่เขากำลังเดินอยู่บนถนนก็ถูกรถเมล์เสยเข้าให้ แต่เขาไม่เป็นอะไรมาก

“Frane Selak” คิดว่า เหยยย … ขนาดเดินเท้ายังโดนรถเมล์เฉี่ยวชนเข้าให้ ตรูไม่เดินแล้วดีกว่า ก็เลยซื้อรถมาขับอีกครั้ง รอบนี้รถไม่ได้เกิดไฟลุกไหม้ แต่ดันถูกรถบรรทุกที่วิ่งมาโดยความเร็วพุ่งชนรถของเขา กระเด็นตกเขาที่สูงถึง 91 เมตร แล้วรถก็ระเบิดอีกตะหาก บรรลัยล่ะทีนี้ !

แต่เขากระโดดออกมาจากทางหน้าต่างได้ทัน แล้วมือก็คว้าต้นไม้ตรงไหล่เขาไว้ได้ … รอดอีกตามเคย

หลังจากนั้น ผ่านไป 7 ปี …

เขาอยู่ในบ้านแต่ว่าเล่นหวยล็อตโต้และก็ถูกรางวัลใหญ่ได้เงินรางวัลสูงถึง 600,000 ปอนด์ (ประมาณ 33 ล้านบาท) โอ้วววว … เฮงสุดๆ

หลังจากที่ได้เงินรางวัลมาเขาก็เริ่มคิดได้ว่า “เงินทองซื้อความสุขที่แท้จริงบ่ได้ดอก” เลยนำเงินที่เหลือทั้งหมดไปแจกจ่ายให้ญาติๆ และเพื่อนๆ ได้ใช้ นี่แหละความสุขจากการเป็นผู้ให้และผู้รับก็มีความสุขสุดๆ เขาจึงมีชีวิตที่สงบสุขมาจนถึงทุกวันนี้

เรื่องราวของ “Frane Selak” ช่างน่าอัศจรรย์จริงๆ เลยมีชาวเน็ตทำคลิปวิดีโอเรื่องราวชีวิตของเขา ลองไปชมกันดู …

ปัจจุบัน “Selak” ในวัย 86 ปี ใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีความสุขกับกิจกรรมต่างๆ ตามประสาผู้สูงวัย ก่อนเจ้าตัวจะกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองโชคดีที่สามารถรอดตายได้เสียทุกครั้ง ผมกลับคิดว่าตัวเองโชคร้ายเสียมากกว่าที่ต้องเจอเหตุร้ายที่ผ่านมา ซึ่งยังมีหลายคนคงจะไม่เชื่อเรื่องราวของผม”

แน่นอนว่าเรื่องราวของ “Frane Selak” ทำให้หลายคนไม่เชื่อว่าทั้งหมดจะเป็นเรื่องจริง เพราะบางเหตุการณ์ได้ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานจนไม่สามารถหาบุคคลหรือประจักษ์พยานมายืนยันได้ โดยเฉพาะเหตุเครื่องบินตก ที่ “Selak” รอดตายในครั้งที่ 2 ไม่มีการบันทึกในเอกสารอุบัติเหตุทางการบินแต่อย่างใด จนสื่อและหลายคนสงสัยเรื่องราวของ “Selak” ทำให้ปัจจุบัน (ปี ค.ศ. 2015) เรื่องราวของชายผู้นี้ยังคงไม่ได้รับการรับรองว่าทุกเรื่องทีเขาเล่ามามีมูลความจริงมากน้อยเพียงใด (ยกเว้นเรื่องถูกลอตเตอรี่) ซึ่งขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน … แต่แน่นอนว่าหลายคนเมื่อรู้เรื่องนี้แล้วคงมีหลายคนที่ไม่กล้าเข้าไปใกล้ตัว “Frane Selak” แน่ๆ

เอกสารอ้างอิง :

01. http://www.manyum.com/post/detail/127708.html
02. http://news.boxza.com/view/33613
03. http://megamisc.blogspot.com/2008/03/blog-post_10.html
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s