Kowloon Walled City: อีกด้านของฮ่องกงในอดีต

… ท่ามกลางความเจริญติดอันดับโลกของประเทศฮ่องกง ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของคนทั่วโลก แต่อีกมุมหนึ่งของประเทศก็แฝงด้วยความเสื่อมโทรมที่ยากเกินเยียวยา อันเป็นวิถีชีวิตของคนในประเทศ ฮ่องกงที่ได้ชื่อว่าเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญหนึ่งของโลก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเสน่ห์อย่างหนึ่งของฮ่องกงคือความแออัดอันเนื่องมาจากพื้นที่จำกัดในขณะที่ตัวเลขประชากรที่สวนทางกัน

ในอดีตฮ่องกงมี “เกาลูน วอลล์ ซิตี้” (Kowloon Walled City) เขตที่อยู่อาศัยที่ถูกขนานนามให้เป็น “สลัมลอยฟ้า” ซึ่งเคยมีคนอาศัยอยู่อย่างแออัด … ก่อนที่มันจะถูกทุบทิ้งมีการเข้าไปสำรวจและได้มีการประเมินประชากรภายใน โดยคาดว่าน่าจะมีประชากรอยู่ประมาณ 50,000 คน ขณะที่เกาลูนวอลล์มีพื้นที่เพียง 0.026 ตารางกิโลกเมตร หรือเท่ากับว่า 1 ตารางเมตรมีคนอยู่ 1.92 คนนั่นทำให้มันกลายเป็นสถานที่ที่แออัดที่สุดในโลก !   

… เด็กใช้ดาดฟ้าเป็นสนามเด็กเล่นและหลายส่วนของเมืองไม่เคยถูกแสงแดดเลย เมืองย่อมๆ นี้มีตั้งแต่ที่อยู่อาศัย โรงงาน ร้านชำและคลินิกเถื่อน

ความแออัดนี้นำไปสู่ปัญหาคุณภาพชีวิตและอาชญากรรมมากมาย จนทางการฮ่องกงสั่งทำลายสลัมลอยฟ้านี้ในปี ค.ศ. 1993 เพื่อพัฒนาและป้องกันความปลอดภัยของผู้อาศัยในเขตนี้ยามเกิดอัคคีภัยและภัยธรรมชาติ

เกาลูนวอลล์ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉึยงเหนือของคาบสมุทรเกาลูน … ในอดีตสมัยราชวงศ์ซ่ง (Song Dynasty) เกาลูนเป็นพื้นที่มีความสำคัญอยู่ 2 อย่าง คือ เป็นแหล่งผลิตเกลือและเป็นพื้นที่สำหรับการป้องกันโจรสลัด … ต่อมาในช่วงกลางของศตวรรษที่ 18 เมื่อจีนต้องจำใจยกเกาะฮ่องกงให้แก่อังกฤษจากสนธิสัญญานานกิงในปี ค.ศ. 1842

ในปี ค.ศ. 1898 จีนถูกอังกฤษบังคับเช่าเกาะฮ่องกงไปอีก 99 ปี แต่ … ไม่รวมพื้นที่บริเวณเกาลูนวอลล์ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่ทำการรัฐ (Yamen) จีนจึงขอสงวนพื้นที่บริเวณนั้นเอาไว้ โดยมีจุดประสงค์สำหรับเอาไว้สอดส่องดูเลเขตฮ่องกง … อังกฤษตกลงตามนั้น เขตเกาลูนจึงไม่อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษแต่เป็นของจีน เหมือนเป็นเกาะของจีนอยู่ในฮ่องกงอีกที ตำรวจฮ่องกงไม่มีสิทธิเข้าไปจับคนในนั้นและกฎหมายฮ่องกงทำอะไรในเขตนี้ไม่ได้

จากเหตุผลข้างต้น เกาลูนวอลล์จึงถูกสร้างและปรับปรุงเป็นป้อมปราการในการคงกำลังทหารในพื้นที่ ตราบเท่าที่ไม่มีการล่วงละเมิดต่อกฎหมายของอังกฤษ … ต่อมาภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มมีกลุ่มคนเข้าจับจองพื้นที่ในปราการเกาลูนเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย อังกฤษพยายามขับไล่กลุ่มคนเหล่านั้นหลายต่อหลายครั้งแต่ไม่เป็นผล เนื่องจากพื้นที่นั้นอยู่นอกการควบคุมของอังกฤษ และทางจีนก็ไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งยังแอบให้การสนับสนุนอย่างลับๆ … นั่นเป็นปฐมบทแห่งเมืองไร้กฎหมาย สวรรค์ของเหล่าร้าย นักค้ายา โสเภณีและยาเสพย์ติด

…. ตึกสูงที่สร้างเพื่อเป็นบ้านเช่าผุดขึ้นอย่างไร้การควบคุม ไม่มีสาธารณูปโภคที่เพียงพอมารองรับ ทุกอย่างผุดขึ้นผุดขึ้น จนพื้นดินมิเคยต้องแสงตะวันอีกเลย

… ต่อมารัฐบาลของทั้งสองคือ ฮ่องกงและจีน ร่วมมือกันเข้าไปสะสางปัญหาต่างๆ ภายในเกาลูนวอลล์ ทำให้อัตราการเกิดอาชญากรรมลดลงอย่างมาก แต่คุณภาพชีวิตและสุขอนามัยก็ยังคงอยู่ในสภาพที่รัฐบาลรับไม่ได้

… ต่อมาจึงมีการวางแผนที่จะรื้อถอนออก โดยรัฐจ่ายค่าชดเชยให้กับประชาชนในเขตดังกล่าว รวมเป็นเงินกว่า 350 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ

… เกาลูนวอลล์ ช่วงปี ค.ศ. 1971

… เกาลูนวอลล์ก่อนทำการรื้อถอน

… แม้จะมีประชาชนบางส่วนไม่พอใจ แต่ในปี ค.ศ. 1991 – 1992 ก็เริ่มมีการอพยพโยกย้ายคนและทำการรื้อถอนเมืองในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1993 ซึ่งทำการรื้อถอนเสร็จสิ้นในปี ค.ศ. 1994 และสร่้างเป็นสวนสาธารณะ Kowloon Walled City Park ขึ้นมาแทน …

… ภาพประกอบส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเกาลูนวอลล์ถูกถ่ายไว้โดย Greg Girard ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1980 – 1990 และตีพิมพ์ออกมาเป็นอัลบั้มภาพชื่อ City of Darkness: Life in Kowloon Walled City

เอกสารอ้างอิง :

01. http://visual.ly/city-anarchy
02. http://men.mthai.com/men-around/36022.html
03. http://www.greggirard.com/work/kowloon-walled-city--13
04. http://wowboom.blogspot.com/2011/01/kowloon-walled-city.html
05. http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2010/04/X9124716/X9124716.html
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s