30 Lessons for Living

ในต่างประเทศนั้นได้มีอาจารย์ท่านหนึ่งของ Cornell ชื่อ Karl Pillemer ซึ่งได้ไปสัมภาษณ์ชาวอเมริกันที่อายุเกิน 70 ปีขึ้นไปมากกว่า 1,200 คน โดยคำถามเด็ดนั้นอยู่ที่ว่า จากประสบการณ์ชั่วชีวิตคุณ อะไรคือบทเรียนสำคัญที่สุดที่อยากจะฝากไว้ให้ลูกหลาน แล้วก็นำมาเขียนเป็นหนังสือชื่อ 30 Lessons for Living แต่เขาได้คัดเลือกบทเรียนสำคัญ 10 ประการที่โดดเด่นเอาไว้ โดยบทเรียนทั้ง 10 ประการ ประกอบด้วย

  • เลือกอาชีพที่รักที่ชอบมากกว่าผลตอบแทนทางการเงิน (Choose a Career for the Intrinsic Rewards, not the Financial Ones) คนแก่ๆ ว่ามันเคยเป็นความผิดพลาดสำคัญในการเลือกอาชีพ เพราะไปเลือกที่ผลตอบแทนมากกว่าจะทำในสิ่งที่ชอบและคุณค่าของอาชีพ
  • ให้ทำราวกับจะต้องใช้ร่างกายนี้ไปอีกสักร้อยปี (Act Now Like You will Need Your Body for a Hundred Years) แปลว่าให้ลด ละ เลิกพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อโรคทั้งหลาย ที่ทำอยู่มันไม่ได้ทำให้เราตายทันทีแต่มันจะทรมานเราตอนแก่นี่แหละ
  • ตอบรับโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิต (Say “Yes” to Opportunities) มีอะไรดีๆ แจ๋วๆ ผ่านเข้ามา อย่าไปปฎิเสธมันเพราะจะต้องมานั่งเสียใจ เสียดายทีหลังแน่นอน
  • เลือกคู่ทั้งที เล็งให้ดีเสียก่อน (Choose a Mate with Extreme Care) อย่าด่วนตัดสินใจ ให้ใช้เวลาทำความรู้จักให้ถ่องแท้ มีคนให้สัมภาษณ์คนหนึ่งว่า “Don’t Rush in without Knowing Each Other Deeply. That’s Very Dangerous, but People do It All the Time.”
  • เที่ยวเข้าไว้ (Travel More) อันนี้ถูกจริตมาก เมื่อมีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวก็ไปเถิด ก่อนจะไปไม่ไหว คนส่วนใหญ่ที่ถูกสัมภาษณ์บอกว่ามันเป็นคุณค่า เป็นไฮไลท์ของชีวิตเลยเชียว หลายคนเสียดายเมื่อมองย้อนไปแล้วพลาดการท่องเที่ยวผจญภัยในชีวิต มีคนแก่คนนึงว่า “If You have to Make a Decision Whether You Want to Remodel Your Kitchen or Take a Trip — Well, I Say, Choose the Trip!”
  • อยากจะพูด อยากจะบอกก็พูดก็บอกเสียเดี๋ยวนี้ (Say it now) ให้พูดในสิ่งที่อยากจะพูดเมื่อยังมีโอกาสพูด คนแก่มักจะเสียใจและเสียดายว่าไม่ได้พูดในสิ่งที่เจ้าตัวอยากจะพูดกับหลายๆ คน เพราะเราจะมีโอกาสแสดงความรู้สึกที่แท้จริงต่อผู้อื่นได้ก็ต่อเมื่ออีกคนหนึ่งยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น
  • เวลามีค่า (Time is of the Essence) ความจริง คือ ชีวิตนี้สั้นนัก แต่ไม่ควรเศร้า เราควรทำสิ่งที่สำคัญและมีค่าเดี๋ยวนี้ อายุมากขึ้น เวลายิ่งโบยบินไปอย่างเร็ว มีป้าคนหนึ่งว่า “I Wish I’d Learned that in My Thirties Instead of in My Sixties!”
  • ความสุข คือ การเลือก สิ่งที่เลือกเอง ไม่ใช่สิ่งที่เกิดจากเงื่อนไข (Happiness is a Choice, Not a Condition) ความสุขไม่ใช่ความสมบรูณ์แบบ หรือ เป็นไปตามสิ่งที่เกิดขึ้นที่คาดหวังของคน เราสามารถสุขได้เพราะเราเลือกที่จะสุขไม่ว่าจะมีอุปสรรคใดๆ ในชีวิต คนแก่ให้คำแนะนำว่า จงรับผิดชอบต่อความสุขของตัวเราเองตลอดชีวิตเรา
  • การเอาเวลามานั่งกังวลต่อสิ่งต่างๆ เป็นการเสียเวลา (Time Spent Worrying is Time Wasted) หยุดกังวลหรืออย่างน้อยตัดกังวลออกไปบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความกังวลในสิ่งที่มันยังไม่เกิดขึ้น
  • คิดเล็กๆ (Think Small) ไม่ต้องคิดใหญ่ การซึมซับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต เป็นเรื่องสวยงาม เป็นสิ่งดีๆ ในชีวิต เรียนรู้ที่จะมีความสุขกับมัน
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s