Thailand Overdrive Guitar Contest

Overdrive Guitar Contest เป็นงานประกวดการเล่นกีต้าร์ที่มีชื่อเสียงงานหนึ่งของประเทศไทย จัดการประกวดมาแล้วทั้งหมด 7 ครั้ง โดยจัดประกวดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2543 และครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2554

      

ในการประกวดครั้งแรก ตำแหน่งชนะเลิศ ตกเป็นของ “วินัย ไตรนทีภักดี” มือกีตาร์เลือดใหม่ที่ได้รับ ความยอมรับจากวงการดนตรีมากที่สุดคนหนึ่งใน พ.ศ.นี้ เขาได้แชมป์จากงานประกวดการเล่นกีตาร์แห่งประเทศไทย Overdrive Guitar Contest ครั้งที่ 1 เมื่อปี พ.ศ. 2543 และได้ก้าวเข้ามาในวงการดนตรีหลังจากนั้น โดยเริ่มจากเป็นนักดนตรีห้องอัดเสียงให้กับ RPG, Grammy และอยู่เบื้องหลังศิลปินในค่ายอีกด้วย ปัจจุบันเป็นศิลปินในค่าย Craftsman Record ของ โอม ชาตรี คงสุวรรณ และเป็นอาจารย์สอนกีตาร์ในสไตล์ Fusion Jazz ที่ Prart Music School ยังเป็นคอลัมนิสท์ของ Overdrive Guitar Magazine กับ Rhythm Section Magazine … สำหรับงานดนตรี เขาเคยเป็นมือกีต้าร์ให้กับวง Area 51 และ Silent Scream

ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศในการประกวดครั้งที่ 1 นี้ เป็นของ “เสรี แซ่ลี้” เด็กหนุ่มวัย 20 กว่าๆ ที่มีแนวทางดนตรีของตัวเอง เล่นกีต้าร์สไตล์ Neo Classic ปัจจุบันมีผลงานออกมาทั้งหมด 3 อัลบั้ม คือ Classic Axe (2545), Metal Dream Shmphony (2547) อัลบั้มนี้ได้รับรางวัล ศิลปินเพลงบรรเลงยอดเยี่ยมของคมชัดลึกอวอร์ด และอัลบั้มล่าสุดคือ Variation – Alpha (2550)

ต่อมาในปี พ.ศ. 2544 ได้มีการจัดการประกวดครั้งที่สองขึ้น ในการประกวดครั้งนี้ ตำแหน่งชนะเลิศ ตกเป็นของ “วรวิทย์ เจริญพลนภาชัย” มือกีตาร์ร็อคสายเลือดใหม่ที่ ได้แชมป์จากการประกวดการเล่นกีตาร์ Overdrive Guitar Contest ครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2544 และได้มีผลงานของตนเองในนามวง Rancorous มา 2 อัลบั้ม วรวิทย์ เจริญพลนภาชัย เป็นหนึ่งในมือกีตาร์เลือดใหม่ที่ได้รับการยอมรับในวงการดนตรีระดับมืออาชีพและในวงการดนตรีร็อค ทั้งในส่วนของทักษะ เทคนิคและความเร็วในการเล่นกีตาร์ โดยเฉพาะในสาย Neo Classic และ Melodic Metal ซึ่งสามารถกล่าวได้ว่า เขาคนนี้ยืนอยู่ในระดับต้นๆ ของมือกีตาร์สายเลือดใหม่ในวันนี้

ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศในครั้งนี้ เป็นของ “กฤษณ์ สุขนุ่ม”

ในปี พ.ศ. 2545 ได้มีการจัดการประกวดครั้งที่ 3 ขึ้น โดยผู้ที่ได้ตำแหน่งชนะเลิศในครั้งนี้ เป็นผู้หญิงคนเดียวที่เคยได้แชมป์จากการประวดรายการนี้ครับ ตำแหน่งผู้ชนะเลิศ คือ “ณัฐิรา คำคล้าย” เล่นกีต้าร์ในสไตล์ Funk และ Rock เป็นมือกีต้าร์ให้กับวง Pure ซึ่งเป็นวงดนตรีหญิงล้วน และเคยออกอัลบั้มที่ชื่อ “บริสุทธิ์” กับค่าย RPG ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้เป็นของ “ฐากูร คุณากรจิตติรักษ์”

ส่วนประกวดครั้งที่ 4 จัดขึ้นในปี พ.ศ. 2547 ตำแหน่งผู้ชนะเลิศตกเป็นของมือกีต้าร์จาก จ. สตูล ครับ สำหรับคนนี้หาข้อมูลไม่ค่อยได้ แต่ช่วงหลังๆ รู้สึกจะมีการออกสื่อมากขึ้นหน่อย เช่น ตามเว็บสอนดนตรี รวมถึงมีคลิปวิีดีโอในเว็บ Youtube ผู้ชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้เป็นของ “ธีรพงษ์ ชูช่วย” ครับ ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศเป็นของ   “อมร ตันติโชติมัย”

การประกวดในครั้งที่ 5 จัดขึ้นในปี พ.ศ. 2550 ตำแหน่งชนะเลิศในครั้งนี้เป็นของเด็กหนุ่มอายุ 19 ปี มือกีต้าร์จากกรุงเทพมหานคร ที่มาพร้อมกับความสามารถที่มากล้นกับการเล่นในสไตล์ Modern Rock ตำแหน่งชนะเลิศเป็นของ “ธนัช เมทะนะยานนท์” นอกจากนี้ยังได้ตำแหน่งชนะเลิศมือกีต้าร์ของการประกวด Rock Dream Team อีกตำแหน่งด้วย ตำแหน่งรองชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้เป็นของ “สยามรัฐ ธรรมโชติ” ครับ

ส่วนการประกวดครั้งที่ 6 จัดขึ้นในปี พ.ศ. 2552 ตำแห่งชนะเลิศเป็นของ “สรรเพชญ มหาวัตร” เด็กหนุ่มอีกคนมากับสไตล์การเล่น Tapping 2 มือ ทางด้านตำแหน่งรองชนะเลิศตกเป็นของ “กรรณพ กุละศิริมา” และการประกวดครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งเป็นการประกวดครั้งที่ 7 ตำแหน่งชนะเลิศตกเป็นของ “พุฒิธร ฉวีทอง” มือกีต้าร์จากจังหวัดอยุธยา ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศตกเป็นของ “พุฒิกร วิทยรัตน์” ครับ

คลิปการประกวดกีต้าร์ Overdrive ครับ (มีเฉพาะของตำแหน่งชนะเลิศ)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s