The Guinea Pig: หนังโหดจากญี่ปุ่น

The Guinea Pig (Za ginipiggu) เป็นหนังชุดในช่วงทศวรรษที่ 1980 ของญี่ปุ่น หนังชุดนี้เป็นหนังแนวสยองขวัญ (Horror Films) ที่มีเทคนิคพิเศษ (Special Effects) และเนื้อหาที่เกี่ยวกับการฆ่า ชำแหละ ความรุนแรงของการฆาตกรรมที่น่าสยดสยอง (Gruesome) หนังชุดนี้มีชื่อเสียงที่ไม่ดีนัก (Notoriety) ในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงตอนปลายของทศวรรษที่ 1980 และต้นทศวรรษ 1990 – นอกจากนี้ ยังมีการพบหนัง 5 ภาคแรกจากหนังชุดนี้ วางเด่นอยู่ในกองม้วนวีดีโอทั้งหมด 5,763 ม้วนของฆาตกรต่อเนื่องชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ ซึโตมุ มิยาซากิ (Tsutomu Miyazaki) ซึ่งเขาบอกว่าได้เลียนแบบการฆาตกรรมตามฉากต่างๆ จากหนังชุดเหล่านี้ จากนั้นทางญี่ปุ่นจึงได้สั่งห้ามผลิตหนังชุด Guinea Pig อีกต่อไป

The Devil’s Experiment – Za ginipiggu : Akuma no jikken(1985)

The Guinea Pig: The Devil’s Experiment เป็นเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มชายฉกรรจ์ที่ทำการลักพาตัวผู้หญิงไปทำการทรมานต่างๆ นานาเพื่อจะทดสอบดูว่าคนเราสามารถทนความทรมานได้ถึงระดับไหน การทรมานมีตั้งแต่ถูกซ้อม รุมโทรม ไปจนถึงฉากเข็มแทงลูกกระตาและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่วิปริตมากมาย

Flower of Flesh and Blood – Za ginipiggu 2 : Chiniku no hana(1985)

หนังเริ่มจากสนัฟฟ์ฟิล์ม (Snuff Film) เรื่องหนึ่งถูกส่งไปให้ผู้กำกับ ฮิเดชิ ฮิโน (Hideshi Hino) …ซึ่งสนัฟฟ์ฟิล์มเรื่องนั้นเป็นเรื่องของฆาตกรฆ่าหั่นศพที่แต่งชุดซามูไรฆาตกรเริ่มจากฉีดยาบางอย่างใส่ผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อ จากนั้นก็เริ่มชำแหละผู้หญิงคนดังกล่าวและนำเอาชิ้นส่วนไปเก็บไว้เป็นของสะสม …หนังภาคนี้มีที่มาจากการ์ตูนเรื่องหนึ่งซึ่งคนที่แสดงเป็นฆาตกรในเรื่องก็คือคนเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ในช่วงทศวรรษที่ 1970 นั่นเอง นอกจากนี้เมื่อ ชาลี ชีน (Charlie Sheen) ได้ดูหนังเรื่องนี้ เขาก็เข้าใจว่าเป็นสนัฟฟ์ฟิล์มของจริง เลยติดต่อไปที่ MPAA (Motion Picture Association of America) ซึ่งได้ติดต่อไปยัง FBI อีกที ให้สืบสวนเรื่องนี้ ก็ปรากฏว่าได้กำลังมีการสอบสวนพอดี โดยทางเจ้าหน้าที่บังคับให้ทางผู้ทำหนังพิสูจน์ให้ได้ว่า ฉากต่างๆ ที่เห็นในหนัง เป็นการจัดทำขึ้น…โชคยังดีที่ทางผู้กำกับได้เก็บเบื้องหลังการถ่ายทำไว้ ทำให้มีหลักฐานว่าหนังเรื่องนี้เป็นการจัดฉากสร้างขึ้น … เลยรอดตัวกันไป

He Never Dies – Za ginipiggu 3 : Senritsu! Shinanai otoko(1986)

The Guinea Pig: He Never Die เป็นเรื่องเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่นั่งตัดส่วนต่างๆ ของตัวเองออก แล้วก็เล่นกับชิ้นส่วนต่างๆ ที่เขาตัดออกมาเป็นเวลาหลายชั่วโมง จนกระทั่งเพื่อนของเขามาหา ผลสุดท้ายเขาก็เหลือแต่หัว (รู้สึกตอนจบจะไม่ตายนะ)

Mermaid in a Manhole – Za ginipiggu 4 : Manhoru no naka no ningyo(1988)

The Guinea Pig: Mermaid in a Manhole มีที่มาจากการ์ตูนของ ฮิเดชิ ฮิโน และกำกับด้วยตัวเขาเอง …หนังในภาคนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับจิตกรคนหนึ่งที่ได้พบกับนางเงือกโดยบังเอิญ และเขาได้ลงมือวาดภาพนางเงือก แต่ทันใดนั้นเอง …นางเงือกก็เริ่มร้องไห้เพราะความเจ็บปวด เขาจึงสังเกตเห็นว่ามีแผลอยู่บนตัวนางเงือก นางเงือกที่ต้องติดอยู่ในท่อน้ำทิ้ง (Sewer) เป็นเวลานานจะต้องติดโรคจากสภาพแวดล้อมข้างล่างนั่นแน่ๆ เขาจึงพานางเงือกกลับมาที่บ้านจากนั้นไม่นานร่างกายของนางเงือกก็เริ่มเป็นแผลและมีเลือดออก จิตกรจึงใช้เลือดและน้ำหนองจากแผลมาวาดภาพเหมือน (Portrait) ของนางเงือก แต่ขณะที่กำลังวาดอยู่นั้น อาการของนางเงือกก็ยิ่งแย่ลงและตายในที่สุด (ทั้งเลือด ทั้งน้ำหนอง มีหนอนไต่ยั้วเยี้ยอีก … แหวะสุดๆ)

Android of Notre Dame – Za ginipiggu 5 : Notorudamu no andoroido(1988)

The Guinea Pig: Android of Notre Dame เป็นเรื่องของนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามจะหาวิธีรักษาอาการป่วยของน้องสาวของเขา นักวิทยาศาสตร์ต้องการ หนูทดลอง (Guinea Pig) ซึ่งก็มีชายลึกลับคนหนึ่งมาหานักวิทยาศาสตร์และได้เสนอขายศพให้แก่เขา เมื่อได้ศพมา นักวิทยาศาสตร์ก็ดำเนินการทดลอง แต่การทดลองดำเนินไปได้ไม่ดีนัก นักวิทยาศาสตร์โกรธและตัดศพออกเป็นชิ้นๆ ชายลึกลับมาหานักวิทยาศาสตร์อีกครั้งและได้เสนอขายศพอื่นให้อีก การทดลองจึงได้ดำเนินต่อไป

Devil Woman Doctor – Za ginipiggu 6 : Peter no akuma no joi-san(1990)

The Guinea Pig: Devil Woman Doctor เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหมอสาวคนหนึ่งที่มีอาการทรานเวสไทท์ (Transvestite) รูปแบบของหนังในภาคนี้เป็นบทละครสั้นๆ หลายตอนที่เกี่ยวข้องกับวิธีการรักษาคนป่วยของหมอสาวคนนี้และก็เลือดสาดอีกตามเคย …หนังในภาคนี้เปลี่ยนจากแนวกราฟฟิกสยองขวัญมาเป็นแนวแลพสติก คอมมิดี้ (Slapstick Comedy)

นอกจากหนังชุดทั้ง 6 ภาคข้างต้นแล้ว ในปี ค.ศ. 1991 ได้มีการผลิต The Guinea Pig: Slaughter Special (Za ginipiggu 7: Zansatsu supeshyaru) โดยถือเป็นภาคสุดท้ายของหนังชุดนี้ เป็นภาคที่รวมเอาจุดเด่นของแต่ละภาคก่อนหน้าเข้าไว้ด้วยกัน

สนัฟ ฟ์ฟิล์ม (Snuff Film) เป็นหนังโป๊ (Pornographic Film) ที่มีนักแสดงถูกฆ่าในระหว่างถ่ายทำ ในช่วงที่กำลังมีเพศสัมพันธ์หรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้ว (เพศสัมพันธ์แบบซาดิสด้วย) การฆ่านี่เป็นการฆ่าจริง ตายจริง ไม่มีเทคนิคพิเศษใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นหนังใต้ดินของคนกลุ่มหนึ่งที่ชอบความรุนแรง เนื้อเรื่องไม่มีอะไรเลยนอกจากการชำแหละและก็เลือดสาด นักแสดงส่วนใหญ่จะถูกล่อลวงมาหรือไม่ก็โดนติดต่อมาให้แสดงหนังโป๊ แต่ไม่รู้ว่าตัวเองต้องโดนฆ่าตายจริงๆ!? ซึ่งไม่รู้ว่าหนังที่ว่านี้มีจริงหรือเปล่า บ้างก็ว่ามีจริง แต่หายากมากและเป็นของในโลกใต้ดิน แลพสติก คอมมิดี้ (Slapstick Comedy) คือหนังตลกประเภทหนึ่ง (ตลกร้าย !?) ที่มีพฤติกรรมหรือการแสดงออกที่ดูเกินความเป็นจริงจริง เช่น ตัวละครถูกกระทะฟาดหน้า หรือตัวละครวิ่งมาด้วยความเร็วเต็มที่แล้วไปชนกับกำแพง เป็นต้น

เอกสารอ้างอิง :

01. http://en.wikipedia.org/wiki/Guinea_Pig_(film_series)
02. แคมมี่ เด็กดีดอทคอม. http://writer.dek-d.com/cammy/story/viewlongc.php?id=205702&chapter=309
Advertisements

One thought on “The Guinea Pig: หนังโหดจากญี่ปุ่น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s