Club 27: อาถรรพ์นักดนตรีร๊อค-บลูส์

Club 27 หรือ Forever 27 Club หมายถึง กลุ่มนักดนตรีที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลต่อเพลงร๊อค (Rock) และบลูส์ (Blues) ที่เสียชีวิตขณะมีอายุได้ 27 ปี – สมาชิกที่มีชื่อเสียงของกลุ่ม ได้แก่ “Brian Jones” “Jimi Hendrix” “Janis Joplin” และ “Jim Morrison”

“Jimi Hendrix” “Janis Joplin” และ “Jim Morrison” เสียชีวิตไล่เลี่ยกันในระยะเวลาแค่ 10 เดือน ขณะที่ “Brian Jones” และ “Jim Morrison” เสียชีวิตวันเดียวกัน (3 กรกฎาคม) แต่ห่างกัน 2 ปี ส่วน “Kurt Cobain” ที่เสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 1994 นั้นถูกรวมเข้าไปทีหลัง เนื่องจากชื่อเสียงอันโด่งดังและเสียชีวิตขณะที่กำลังถึงจุดสูงสุดในอาชีพนักดนตรี ในหนังสือชื่อ “Heavier Than Heaven” ได้กล่าวว่า หลังจากที่ “Cobain” เสียชีวิต น้องสาวของเขาได้พูดติดตลกไว้ว่า พี่ชายของเธอเคยพูดไว้ว่าอยากเข้าร่วม “Club 27” … ในบางลิสท์ (List) มีการนำเอานักดนตรีคนอื่นๆ ที่เสียชีวิตขณะอายุ 27 ปี เข้ารวมไว้ด้วย

“Charles R. Cross” ผู้เขียนชีวประวัติของ “Cobain” และ “Hendrix” กล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกต (Remarkable) ที่นักดนตรีที่มีชื่อเสียงโด่งดังหลายต่อหลายคน เสียชีวิตขณะอายุได้ 27 ปี ทั้งๆ ที่มนุษย์เราสามารถเสียชีวิตเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

Brian Jones

Jimi Hendrix

Janis Joplin

Jim Morrison

Kurt Cobain

  • “Brian Jones” เป็นมือกีต้าร์และสมาชิกผู้ก่อตั้งวงดนตรีที่ชื่อ “The Rolling Stones” กล่าวกันว่าเขาสามารถเรียนรู้เครื่องดนตรีทุกประเภทได้ในเวลาน้อยกว่า 30 นาที – เขาถูกพบว่าเสียชีวิตจากการจมน้ำในสระว่ายน้ำของตัวเอง เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1969
  • “Jimi Hendrix” เป็นมือกีต้าร์ชาวอเมริกันและเป็นหนึ่งในมือกีต้าร์ร๊อคที่เยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา นอกจากนี้ ยังเป็นนักร้องและนักแต่งเพลงของวงดนตรีที่ชื่อ “The Jimi Hendrix Experience” และ “Band of Gypsys” – เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 กันยายน ค.ศ. 1970 ว่ากันว่าเสียชีวิตเพราะเสพยาเกินขนาด
  • “Janis Joplin” เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงชาวอเมริกันของวง “Big Brother and the Holding Company”, “The Kozmic Blues Band” และ “Full Tilt Boogie Band” – ในปี ค.ศ. 2004 นิตยสารโรลลิ่งสโตนส์ (Rolling Stone Magazine) จัดให้เธออยู่ในอันดับที่ 46 จาก 100 อันดับศิลปินที่ดีที่สุดตลอดกาล (100 Greatest Artists of All Time) และในปี ค.ศ. 2008 ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 28 – เธอเสียชีวิตจากการเสพเฮโรอีนเกินขนาด เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ค.ศ. 1970
  • “Jim Morrison” เป็นนักร้องระดับตำนานและเป็นนักแต่งเพลงของวง “The Doors” – เขาเสียชีวิตที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม  ค.ศ. 1971 ว่ากันว่า สาเหตุการเสียชีวิตมาจากอาการหัวใจล้มเหลว แต่ก็ไม่มีการชันสูตรศพ แม้เขาจะเสียชีวิตมานานแล้ว แต่เขาและวง “The Doors” ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักดนตรีในทุกยุคทุกสมัย
  • “Kurt Cobain” เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลง-มือกีต้าร์ของวงกรันจ์ร๊อคระดับตำนานที่ชื่อ “Nirvana” ซึ่งมีชื่อเสียงและอิทธิพลอย่างมากในช่วงยุค 90 – เขาเสียชีวิตจากการยิงตัวตาย เมื่อวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1994

นอกจากนี้ ยังมีนักร้อง-นักดนตรีอีกหลายคนที่ถูกรวมเข้ามาอยู่ในคลับ 27 เช่น “Robert Johnson” เป็นนักดนตรีแนวบลูส์ชาวอเมริกัน เพลงของเขาในช่วงปี ค.ศ. 1936-1937 นั้นเต็มไปด้วยทักษะทางด้านการร้อง การเล่นกีต้าร์และการเขียนเพลง ซึ่งได้มีอิทธิพลต่อนักดนตรีในรุ่นหลังๆ เช่น “Muddy Waters” “Bob Dylan” “Jimi Hendrix” “Led Zeppelin” “The Rolling Stones” “Johnny Winter” “Jeff Beck” และ “Eric Clapton” – สาเหตุการเสียชีวิตนั้นไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ว่ากันว่าโดนยาพิษ เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 1938 ขณะอายุได้ 27 ปี

เอกสารอ้างอิง :

01. http://www.forever27.co.uk/27/
02. http://en.wikipedia.org/wiki/27_Club
Advertisements

One thought on “Club 27: อาถรรพ์นักดนตรีร๊อค-บลูส์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s